Custom Search

บทความที่ได้รับความนิยม

Translate

น้ำเก็กฮวย


น้ำเก็กฮวย(หรือน้ำเก๊กฮวย) ทำมาจากดอกเก็กฮวยซึ่งเป็นพืชพื้นเมืองของประเทศจีน อยู่ในตระกูลเดียวกับเบญจมาศ บางคนก็เรียกว่าเบญจมาศสวนหรืเบญจมาศหนู น้ำเก็กฮวย เป็นน้ำสมุนไพรหลายคนชื่นชอบ ประโยชน์ของน้ำเก็กฮวย นอกจากจะหอมสดชื่นแล้ว
น้ำเก็กฮวยยังมีสรรพคุณที่สำคัญคือ
- เป็นยาเย็น ดับพิษร้อน แก้ร้อนใน
ช่วยระบาย,โรคหลอดเลือด,ความดันโลหิตสูง,ส้นเลือดตีบ,โรคหัวใจ, มะเร็ง, ล้างพิษ, การดื่มน้ำเก็กฮวยก็จะสามารถลดความร้อนของร่างกายได้เนื่องจากเป็นสมุนไพร ที่มีฤทธิ์เย็น จะช่วยขับพิษร้อนจากตับออกมาได้
- เป็นยาแก้ปวดท้องและช่วยระบาย - ช่วยขยายหลอดเลือดแดงใหญ่ที่เลี้ยงหัวใจ จึงช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดต่างๆ เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคเส้นเลือดตีบ และโรคหัวใจได้
- สำหรับคนที่เป็นมะเร็งและเข้ารับการรักษาด้วยการฉายแสงหรือเคมีบำบัด ตับก็จะต้องทำงานหนักมากในการขจัดสารพิษออกไป เมื่อตับทำงานหนักก็จะทำให้ร่างกายเกิดอาการร้อน ดูได้จากการที่คอแห้ง ปากแห้ง ตาแห้ง ท้องผูก ปวดเมื่อยร่างกาย ฯลฯ

วีธีทำน้ำเก็กฮวย 
เอาดอกเก็กฮวยแห้ง 5-10 ดอก
ลงไปในหม้อกับน้ำประมาณ 2 ลิตรต้มนาน 5 นาที แล้วกรองเอา
ดอกเก็กฮวยออก 

เติมน้ำตาลเพิ่มความหวานได้ตามใจชอบ หรือจะใส่ใบเตยเพิ่มความหอมลงไปด้วยก็ยิ่งดี 
แต่ถ้าจะไม่เติมน้ำตาล เพียงเติมน้ำร้อนใส่แล้วดื่มเป็นชาเก็กฮวยก็ได้เช่นกัน

รายการบล็อกของฉัน